KHÔNG PHẢI AI MỞ CÔNG TY CŨNG TRỞ THÀNH DOANH NHÂN

Sáng dậy giám đốc marketing hỏi ý tưởng cho chương trình kỷ niệm 4 năm thành lập công ty ( ĐẤT NAM – 11/11/2013 – 11/11/2017 ), tự nhiên có một cảm xúc đặc biệt! giữa cái se lạnh của buổi sáng sớm trên tầng cao có thể phóng hết tầm mắt giữa chốn sài gòn hoa lệ và ở một mình bên ly cafe tự pha cùng với những chiêm nghiệm cảm xúc của riêng mình quả là khiến cho người ta lâng lâng…

Nhớ lại cái thời kỳ đầu khởi nghiệp gần như thiếu thốn tất cả. thiếu vốn, thiếu mối quan hệ, thiếu kinh nghiệm kinh doanh thực tế, thiếu sự chín chắn trong suy nghĩ, không kiểm soát được cảm xúc của chính bản thân mình. thất bại là điều hiển nhiên có thể nhìn thấy được, và khi đó ai cũng nhìn thấy nhưng người duy nhất không nhìn thấy lại chính là tôi. Sếp cũ nhìn thấy khi tôi nộp lá đơn thôi việc, bố mẹ nhìn thấy khi tôi gọi điện nhờ vay dùm mình ít tiền làm vốn, những tiền bối nhìn thấy khi hỏi tôi bán cái gì, vợ tôi nhìn thấy khi một doanh nghiệp nhỏ xíu mà có quá nhiều sếp vì họ đều là cổ đông…. nhưng người duy nhất không nhìn thấy gì cả lại chính là tôi. rồi điều gì đến sẽ đến, cổ đông ra đi, nợ càng ngày càng nhiều thêm, không có sản phẩm để bán… đâu đó được khoảng hơn 6 tháng thì phải tạm ngưng hoạt động. tôi vẫn chưa hết bàng hoàng, ngồi nhìn cái bản tên TỔNG GIÁM ĐỐC, suy nghĩ về món nợ nhiều trăm triệu mang tên mình rồi tự hỏi MÌNH LÀ DOANH NHÂN HAY LÀ KẺ MƠ MỘNG HAY MỘT KẺ NGỐC. Tặc lưỡi gật gù và mỉm cười MÌNH LÀ MỘT DOANH NHÂN. 

rất nhiều bạn đang chọn con đường trở thành doanh nhân nhưng khoảng cách giữa doanh nhân và những kẻ mơ mộng thường rất mong manh, đó là lý do có rất nhiều doanh nhân thất bại và họ trở thành kẻ ngốc trong mắt người khác. vậy điều gì giúp bạn trở thành doanh nhân?

HU HT SKHÔNG THÀNH CÔNG VÌ CHƯA ĐỦ THT BI

hẳn ai cũng còn nhớ câu nói nổi tiếng của Thomas Edison “tôi không thất bại tôi chỉ tìm ra 10.000 cách không có kết quả” Thomas Edison không chỉ là nhà phát minh mà ông còn là một doanh nhân đích thực, người sáng lập tập đoàn nhiều tỷ đô còn tồn tại cho tới ngày nay General Electric. qua câu nói ông đã ngầm cho chúng ta biết lý do hầu hết các doanh nhân sẽ thất bại chỉ đơn giản là do hầu hết họ không thất bại đủ nhiều lần trước khi chạm được thành công hay nói theo cách khác mà ông bà ta vẫn thường nói là không đủ kiên trì. tôi đang chứng kiến một thế hệ khởi nghiệp bùng nổ trong đó có cả tôi và cùng với nó bên cạnh những doanh nhân đạt được rất nhiều thành tựu thì vẫn còn đó rất nhiều bạn trẻ làm ăn chộp giật, trở thành doanh nhân chóng vánh chỉ sau 1 đêm khi lập xong tờ giấy phép và ra đi cũng rất chóng vánh rồi kéo theo cả một đống hậu quả bên mình. thành công là cả một quá trình, hãy kiên trì và lỳ lợm, nếm trải thất bại và trả giá, rút tỉa kinh nghiệm và tiến lên, chậm và chắc sẽ luôn chiến thắng, trong kinh doanh có rất ít thành công chớp nhoáng việc xây dựng một doanh nghiệp và biến một ý tưởng thành hiện thực cần rất nhiều thời gian và sự trả giá thực sự. hãy xem thất bại là bạn đồng hành, nhưng luôn nhớ chỉ chơi với những thất bại nhỏ đủ để bản thân nhận ra cái sai để còn đứng dậy được. đừng đùa giỡn với những thất bại lớn vì rất có thể bạn sẽ không đứng dậy nổi. cách để có những thất bại nhỏ là kìm chế lòng tham, làm từ từ thôi, nhiều bạn vội vàng ham làm lớn để rồi không kiểm soát được lúc nào không hay, khi có ai đó khuyên tôi sẵn đà làm lớn luôn đi em, tôi chỉ mỉm cười và nói mèo nhỏ bắt chuột nhỏ thôi anh ạ. mèo lớn bắt chuột lớn, các doanh nhân đi trước thành công gọi đó là thị trường ngách, còn với tôi chỉ đơn thuần là chọn cuộc chơi phù hợp với mình mà mình có thể kiểm soát được. còn bé mà ham ăn miếng lớn quá có thể 1 là mắc nghẹn 2 là mấy anh to đánh cho ói ra vì giám cạnh tranh khi chưa đủ tuổi, thương trường thực sự vẫn luôn là thế, chuyện cá lớn nuốt cá bé là điều không tránh khỏi. 

ĐÁNH MT STP TRUNG ( tinh thn khi nghip )

hẳn bạn còn nhớ cách đây ít lâu chính chủ tịch VINGROUP ông Phạm Nhật Vượng từng nói phải đổi sologan của tập đoàn tỷ đô này từ “nơi tinh hoa hội tụ thành mãi mãi tinh thần khỏi nghiệp”. đủ để chúng ta thấy tầm quan trọng của sự tập trung vào công việc hay nói đúng hơn là vào doanh nghiệp của mỗi doanh nhân. nhớ lại mà xem khi mới bắt đầu khởi nghiệp tình yêu bạn dành cho nó to lớn đến như thế nào, bạn làm việc hăng say không mệt mỏi có thể ví như chỉ khi khởi nghiệp bạn mới biết sức chịu đựng của mình trâu bò đến nhường nào! nhưng rất tiếc caí sự TẬP TRUNG cao độ và tình yêu mãnh liệt cho doanh nghiệp ấy chẳng tồn tại được lâu, khi bắt đầu có ít tiền doanh nghiệp làm ăn bắt đầu có vẻ ổn định thì cũng là lúc các doanh nhân bắt đầu có dấu hiệu lơ là mất tập trung. thậm chí nhiều doanh nhân còn cho phép mình hưởng thụ để bù lại những ngày khởi nghiệp gian khổ trước đó. chuyện gì đến sẽ đến, thất bại là điều hiển nhiên với những ai lơ là mất tập trung. làm doanh nhân cần hai yếu tố cốt lõi là SỰ TẬP TRUNG và TẦM NHÌN còn làm lãnh đạo có thể không có tầm nhìn nhưng buộc phải có SỰ TẬP TRUNG vì sự tập trung là thứ tạo ra kết quả, kết quả là thứ phải luôn duy trì nếu muốn doanh nghiệp tồn tại. điều đó đủ cho chúng ta thấy sự tập trung là vô cùng quan trọng. tôi luôn nhắc mình sự tập trung mỗi ngày kể cả trong công việc lẫn gia đình, mình kiếm được tiền không có nghĩa là mình có quyền không làm việc nhà, không chơi với con, phó mặc con mình cho những chiếc điện thoại, gia đình cũng cần sự tập trung, tình yêu thương là thứ mà tiền không mua được. phải thực sự tập trung mới xây dựng được một gia đình hạnh phúc vì chỉ có tiền không thì vẫn không đủ và tôi lại cũng chứng kiến rất nhiều doanh nhân không có sự tập trung vào công việc và lại cũng không có sự tập trung vào gia đình.hãy tập trung vào tầm nhìn này ” SỨC KHOẺ – GIÀU CÓ – HẠNH PHÚC – DI SẢN”. đó là tất cả những gì bạn cần làm cho cuộc đời mình.

BQUA NHNG VIC NHNHƯNG QUAN TRNG

cách đây ít lâu trong một lần đi lên công ty tôi tình cờ thấy mấy bạn nhân viên nữ công ty mình lững thững đi bộ trên những chiếc dép cao gót để vào công ty. ngay sau đó khi vào tới công ty tôi tới gặp trưởng phòng nhân sự điều chỉnh ngay việc sắp xếp gửi xe, tôi nói ” tại sao không để nhân viên nam đi gửi xe rồi đi bộ vào công ty còn nhân viên nữ cho để xe ở công ty?” ngay lập tức ngày hôm sau việc gửi xe được điều chỉnh không còn cứng nhắc như trước đây là sàn 1 để xe ở công ty, sàn 2 đi gửi xe nữa mà thay vào đó sẽ linh động danh sách hơn chia theo nam nữ cho các bạn nữ đỡ cực hơn. ai biết được cái việc nhỏ xíu ấy lại chính là những hình ảnh và câu chuyện tốt đẹp lan truyền ở công ty tạo nên một nét đặc trưng cho doanh nghiệp. hay lại là những việc nhỏ khác như công ty cho chị lao công vay mấy chục triệu để chữa bệnh cho người nhà, khi đó nhiều người nói với tôi lỡ họ đi luôn thì sao, biết đường nào mà tìm, quả thật mấy chục triệu với mình thì nhỏ nhưng với chị lao công là cả năm làm việc, vì lòng tham và cuộc sống cũng có thể lắm chứ, nhưng về phần công ty lại chưa bao giờ nghĩ như vậy, từ thiện đây đó mình còn làm được thì nếu có mất cũng có sao đâu! rồi hàng chục vụ công ty linh động cho nhân viên mượn tiền cưới vợ ít thì vài chục triệu, nhiều thì vài trăm triệu, hay lại có câu chuyện mà mấy bác taxi truyền tai nhau nhân viên đất nam cõng khách hàng đi xem đất vì khách hàng ngồi xe lăn không đi được, phải cõng khách hàng từ nhà ra xe rồi từ xe vào nhà, khách hàng cảm động mà nói với mấy bác taxi chưa có nhân viên công ty nào làm thế với tôi cả. giáo dục tư tưởng và đạo đức vẫn luôn là việc làm nhỏ nhưng quan trọng tại đất nam giúp đất nam có được ngày hôm nay. đấy là những việc nhỏ nhưng quan trọng, rồi còn vô số những việc nhỏ nhưng quan trọng khác nữa mà nếu chúng ta không để ý thì nó sẽ âm thầm phá huỷ doanh nghiệp. hãy luôn nhớ “người ta không vấp ngã bởi một hòn núi lớn, người ta vấp ngã bởi những hòn đá nhỏ”. đó chính là những việc nhỏ nhưng quan trọng. 

 

DOANH NGHIP CHLN KHI DOANH NHÂN LN LÊN

trước đây trong một chương trình chia sẻ lại kinh nghiệm khởi nghiệp đã có bạn hỏi tôi. em đang làm nhân viên và em bán hàng rất tốt, em có nên ra mở công ty không? tôi trả lời là cũng còn tuỳ. để một doanh nghiệp phát triển được thì cần bán hàng tốt đó là điều hiển nhiên nhưng nếu chỉ biết bán hàng sẽ không đủ. còn phải tuyển dụng, đào tạo, huy động vốn, đầu tư sản phẩm… có rất nhiều góc khuất đàng sau đó mà chỉ khi dấn thân chúng ta mới nhận ra chúng rõ nét, khi bạn nghỉ việc để khởi sự doanh nghiệp những thứ bạn không biết sẽ lập tức xuất hiện. bạn sẽ không thất bại bởi những gì mình đã biết mà bạn sẽ thất bại bởi những gì mình chưa biết. bạn phải bắt đầu làm những công việc mà bạn không biết , bạn phải học tập và rèn luyện những vấn đề mà có thể bạn không thích. xác định tâm thế đối mặt với nỗi sợ và sự thất bại, trả giá vì không có kinh nghiệm nào miễn phí cả. nếu trước đây tôi biết những điều này có thể tôi cũng không giám mở doanh nghiệp, cũng có thể tôi sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền nhưng suy cho cùng tiết kiệm không phải là cách để làm giàu. hãy chuẩn bị tâm thái sẽ mất rất nhiều tiền khi làm doanh nhân và tôi biết mình còn phải học suốt đời. làm doanh nghiệp là trường học tốt nhất với học phí cao nhất mà lại không có ngày tốt nghiệp. Nếu những điều này truyền cảm hứng cho bạn, bạn hãy trở thành doanh nhân, nếu nó làm cho bạn sợ hãi hãy suy nghĩ cho thấu đáo, để giàu có, khoẻ mạnh, hạnh phúc còn nhiều con đường, không nhất thiết phải làm doanh nhân!

Shopping Cart